Thiết kế Website Phú Quốc
Mã nguồn (source code) và mã nguồn mở (open source) là gì?

Mã nguồn (source code) và mã nguồn mở (open source) là gì?

08/07/2023

Mã nguồn là một thuật ngữ vô cùng phổ biến tronglập trình phần mềmthiết kế websitehiện nay. Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển lĩnh vực công nghệ phần mềm. Mặc dù khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu được chính xác về chúng. Vậymã nguồn (source code) và mã nguồn mở (open source)là gì?Trong bài viết hôm nay,Đảo Ngọcsẽ cung cấp những thông tin bổ ích để giải đáp vấn đề này.

Định nghĩa mã nguồn là gì, mã nguồn mở là gì?

Bạn không biếtmã nguồn là gì, mã nguồn mở là gì?Mã nguồn (source code)là những bộ mã chương trình máy tính được các lập trình viên thực thi và tạo ra bằngngôn ngữ lập trình. Hay nói một cách đơn giản, mã nguồn chính là những ký tự được các lập trình viên nhập vào máy tính dưới dạng một văn bản. Nói rộng hơn, mã nguồn bao gồm các kí hiệu trong ngôn ngữ đồ họa và mã máy, cả hai thứ này đều không phải văn bản.

source-code-la-gisource-code-la-gi

Mã nguồn có 2 loại là mã nguồn mở (open source) và mã nguồn đóng (closed source). Trong đó, mã nguồn mở là các phần mềm mà mã nguồn được công khai sử dụng. Chính vì vậy, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng miễn phí, chỉnh sửa, tùy biến và cập nhật thêm vào cộng động chung của phần mềm đó.

Lợi ích của mã nguồn mở là gì?

Sau khi đã biết được mã nguồn là gì, mã nguồn mở là gì, chắc hẳn bạn đang muốn biết tại sao nó lại quan trọng trong thiết kế web. Vì lý do dưới đây:

Hoàn toàn miễn phí

Như đã đề cập ở trên, các phần mềm sử dụng mã nguồn mở đều miễn phí tải xuống và sử dụng. Người dùng có thể sử dụng cho cả mục đích thương mại mà không cần phải trả phí bản quyền. Bên cạnh đó, người dùng sẽ không bị nhà cung cấp kiểm soát khi sử dụng phần mềm có mã nguồn mở, từ đó tránh việc các chức năng hoặc một số file dữ liệu bị ẩn đi.

Cac-lap-trinh-vien-co-the-su-dung-ma-nguon-mo-mot-cach-mien-phiCac-lap-trinh-vien-co-the-su-dung-ma-nguon-mo-mot-cach-mien-phi

Ngoài ra, các lập trình viên cũng tránh được nhiều rủi ro khi sử dụng phần mềm mã nguồn mở như: mua bản quyền nhưng sau một thời gian sử dụng không được nhà cung cấp hỗ trợ. Có nhiều nguyên nhân để giải thích vấn đề này, tuy nhiên dù là lý do gì thì việc người dùng không nhận được hỗ trợ sẽ khiến việc sử dụng gặp nhiều khó khăn. Hoặc người dùng sẽ phải trả thêm phí để tiếp tục sử dụng.

Khả năng điều khiển và quản trị cao

Mã nguồn mở được khá nhiều chuyên gia ưa dùng, phần nhiều do họ có thể kiểm soát và quản lý sản phẩm của tốt hơn. Bên cạnh đó, còn có thể cho phép phần nào không hoạt động, phần nào được được hoạt động. Trên phương diện người dùng sản phẩm, dù không biết nhiều mã nguồn mở nhưng họ là hưởng được nhiều lợi ích loại loại mã này.

Tăng khả năng sáng tạo

Vì được thiết kế dưới dạng mở nên có rất nhiều lập trình viên nghiên cứu và sử dụng để thiết kế nên nhiều phần mềm hữu ích và tốt hơn. Đây được xem là một sản phẩm giúp các lập trình viên và nhà thiết kế web sáng tạo và thử nghiệm các ý tưởng của mình.

Độ bảo mật cao

Một điều khá thú vị ở phần mềm mã nguồn mở là mặc dù không phải là phần mềm độc quyền nhưng lại được bảo mật và có độ an ninh cực kỳ cao. Nguyên do có thể là vì có nhiều người lập trình cùng làm việc trên cùng 1 phần mềm có mã nguồn mở mà không cần xin phép tác giả. Do đó, họ có thể cập nhật, chỉnh sửa hoặc nâng cấp phần mềm mã nguồn mở nhanh hơn các phần mềm có bản quyền.

Ma-nguon-mo-co-do-bao-mat-va-an-ninh-vo-cung-totMa-nguon-mo-co-do-bao-mat-va-an-ninh-vo-cung-tot

Hay nói cách khác, khi có một cộng đồng cùng tập trung sử dụng một mặt hàng thì chắc chắn nó sẽ được cải thiện và sở hữu nhiều tính năng tốt hơn.

Ổn định

Nhiều chuyên gia đánh giá cao mã nguồn mở bởi cho răng loại mã nguồn này có thể hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp, công ty trong nhiều dự án có tính dài hạn và quan trọng.

Ví dụ như khi muốn cải thiện hoặc mở rộng các chức năng của website doanh nghiệp sau thời gian dài hoạt động. Các lập trình viên của doanh nghiệp có thể chỉnh sửa mã nguồn mở để hoàn thành yêu cầu này. Đối với các loại mã nguồn có bản quyền thì việc làm này vô cùng phức tạp và khó khăn hơn.

Những loại mã nguồn nào thường được dùng trong thiết kế web?

Đối với lĩnh vực thiết kế trang web, các loại mã nguồn mở dưới đây vô cùng phổ biến và được nhiều lập trình viên sử dụng:

WordPress

Đây là mã nguồn mở được đánh giá là có CMS hoạt động mạnh nhất hiện nay. Có rất nhiều trang web trong lĩnh vực hiện nay đang sử dụng loại mã nguồn này để quản lý và phát triển.

WordPress-la-ma-nguon-mo-pho-bien-hien-nayWordPress-la-ma-nguon-mo-pho-bien-hien-nay

Joomla

Joomla cũng là một trong những mã nguồn mở được nhiều lập trình viên yêu thích sử dụng hiện nay. Có khả năng tương thích cao, cấu hình mạnh, có thể phát triển và mở rộng thêm nhiều công năng ưu việt khác.

Drupal

Loại mã nguồn này được tạo dựng từ PHP và nhiều loại database như: PostgreSQL, MySQL, MariaDB, MongoDB, Microsoft SQL Server, hoặc SQLite,… Ngoài ra, Drupal có thể hỗ trợ tốt cho nhiều loại trang web hiện nay.

Magento, WooCommerce, OpenCart

Không thể không nói đến ưu điểm nổi bật của ba loại mã nguồn mở này trong việc hỗ trợ các trang web thương mại điện tử khi nhắc đến chúng. Bên cạnh đó, các chức năng như: thanh toán, bán hàng, giỏ hàng đều được phát triển mạnh mẽ với Magento, WooCommerce, OpenCart,..

Do đó, nhiều doanh nghiệp khi có nhu cầu thiết kế trang web thương mại điện tử đều lựa chọn sử dụng các mã nguồn mở này như một công cụ tối ưu cho các hoạt động kinh doanh trực tuyến.

B2evolution

Mã nguồn mở này ra đời vào năm 2003 và được biết đến rộng rãi, bởi hỗ trợ nhiều admin, blog và user chỉ với 1 lần cài đặt duy nhất. Đặt biệt là với chức năng multi – blog. B2evolution được xây dựng dựa trên PHP và MySQL, đây là một phần mềm dùng mã nguồn mở hoạt động vô cùng hiệu quả.

Dinh-nghia-ma-nguon-la-gi-ma-nguon-mo-la-giDinh-nghia-ma-nguon-la-gi-ma-nguon-mo-la-gi

Tóm lại, bài viết hôm nay đã giúp mọi người giải đáp vấn đề mã nguồn là gì, mã nguồn mở là gì. Cũng như chia sẻ những lợi ích vượt trội của loại mã nguồn này. Liên hệ đếnĐảo Ngọcthông qua websitedaongoc.vnnếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Chia sẻ 10 cách tăng traffic cho website hiệu quả
Web chuẩn Seo là gì? Các tiêu chí đánh giá website chuẩn Seo

Bình luận bài viết

Bạn cần hỗ trợ, chat ngay?