Thiết kế Website Phú Quốc
BackEnd là gì? Lập trình viên BackEnd cần những gì?

BackEnd là gì? Lập trình viên BackEnd cần những gì?

19/07/2023

Nhiều người đang tìm hiểu hoặc muốn đi chuyên sâu vào ngành công nghệ thông tin băn khoănBackEnd là gìvà làm những gì? Để trở thành một lập trình viên BackEnd chuyên nghiệp, hãy cùngĐảo Ngọctìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. BackEnd là gì?

BackEnd là phần hỗ trợ hoạt động của website hoặc ứng dụng. BackEnd bao gồm các phần bên trong của website gồm:

 • Ứng dụng
 • Máy chủ
 • Cơ sở dữ liệu

BackEnd được ví như bộ não của con người, giúp xử lý yêu cầu, câu lệnh cũng như lựa chọn thông tin để hiển thị lên màn hình. Vì vậy, người truy cập website sẽ không nhìn thấy được phần BackEnd này.

Nếu như FrontEnd là phần người dùng có thể nhìn thấy được trên ứng dụng/website thì BackEnd là phần giúp FrontEnd trở nên khả thi. Như vậy, có thể ví FrontEnd là phần nổi, BackEnd là phần chìm của một ứng dụng/website. Cả hai phần này tồn tại song song để ứng dụng/website hoạt động tốt nhất.


39-backend

2. BackEnd Developer cần những gì?

BackEnd Developer còn được gọi là lập trình viên BackEnd, đây là những người đảm nhiệm việc viết code và chương trình để đảm bảo vận hành của website/ứng dụng. Những người lập trình viên này có nhiệm vụ tối ưu tốc độ và hiệu suất của website/ứng dụng, mang đến trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Thiếu phần BackEnd thì ứng dụng/website không thể vận hành được. Vì vậy, người lập trình viên BackEnd đóng vai trò quan trọng trong xây dựng ứng dụng và website. Để trở thành một BackEnd Developer, bạn cần:

2.1. Công cụ hỗ trợ

Để trở thành một lập trình viên BackEnd, bạn cần sử dụng thành thạo các loại ngôn ngữ lập trình như: Python, PHP, Node.js,… Việc hiểu và thành thạo càng nhiều ngôn ngữ càng giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp và tốt nhất với máy chủ.

Ngoài ra, hiểu về hệ thống cơ sở dữ liệu như: framework cho PHP, framework cho Python… cũng rất quan trọng với người lập trình viên BackEnd.

2.2. Kiến thức lập trình cơ bản

Các kiến thức cơ bản về lập trình là nền tảng quan trọng để bạn trở thành một BackEnd Developer chuyên nghiệp. Bởi khi đã nắm rõ các kiến thức cơ bản, bạn sẽ dễ dàng tư duy và giải quyết các vấn đề rắc rối.

Diferencias-entre-Frontend-y-Backend-en-el-desarrollo-web-1

2.3. Kiến thức về Hosting, hệ điều hành, CSDL

Để trở thành một lập trình viên BackEnd, bạn nên trau dồi kiến thức về:

 • Hệ điều hành, hệ quản trị nội dung có mã nguồn mở: WordPress, Joomla!, Drupal, Magento,…
 • Công nghệ web mới: NodeJS, ReactJS, AngularJS,…
 • Kiến thức về cơ sở dữ liệu như: kỹ năng viết SQL Query…
 • Những kiến thức này quan trọng với một lập trình viên bởi nó giúp người lập trình dễ dàng thực hiện công việc, đảm bảo chất lượng của website.

2.4. Tiếng Anh

Để có thể trở thành một người lập trình viên BackEnd thành công, biết tiếng Anh là điều rất cần thiết. Có nhiều lý do khác để bạn cần biết tiếng Anh là:

 • Hầu hết các giáo trình, sách vở, tài liệu về lập trình chất lượng hiện nay đều được viết bằng tiếng Anh. Các bài báo, thông tin cập nhật công nghệ mới nhất đều được viết bằng tiếng Anh.
 • Các công cụ hỗ trợ lập trình đều được viết bằng tiếng Anh. Thậm chí mỗi khi bạn code, các tool, công cụ hỗ trợ, mã lỗi,… cũng bằng tiếng Anh.
 • Khách hàng ngành lập trình đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, tiếng Anh tốt giúp hỗ trợ thăng tiến nhanh hơn trong công việc.
 • Tăng cơ hội làm việc, nhận dự án, khởi nghiệp hơn.

2.5. Kỹ năng mềm

Có rất nhiều kỹ năng mềm hỗ trợ công việc lập trình mà một BackEnd Developer cần học hỏi là:

 • Kỹ năng giao tiếp: Công việc của BackEnd Developer là làm việc theo nhóm, hợp tác với nhiều lập trình viên BackEnd, FrontEnd và nhiều bộ phận khác. Chính vì vậy, kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc nhóm hiệu quả là cần thiết để bạn làm việc chuyên nghiệp hơn.
 • Kỹ năng thuyết trình: Lập trình viên sẽ cần đến khả năng phát biểu trước đám đông để trình bày dự án, đưa ra giải pháp, báo cáo tiến độ công việc,… Chính vì vậy, kỹ năng thuyết trình giúp bạn tạo dựng niềm tin, thể hiện được năng lực và tăng cơ hội thăng tiến trong công việc.
 • Kỹ năng phân tích logic: Để BackEnd hoạt động logic, bạn cần tư duy phân tích thông minh. Chính vì vậy, việc rèn luyện kỹ năng phân tích logic là rất cần thiết, bạn nên thực hiện mỗi ngày để đạt kết quả tốt nhất.
 • Kiên trì, cẩn thận và tỉ mỉ: Đây là điều mà bất kỳ lập trình viên nào cũng cần phải có. Bởi tính chất công việc lập trình đòi hỏi sự logic, chính xác cao, không được sai sót những mã code dù nhỏ nhất.

Nhìn chung,Backend và FrontEndlà một phần quan trọng trong hoạt động của website. Trở thành lập trình viên BackEnd giúp bạn có nhiều cơ hội công việc và trau dồi thêm nhiều kỹ năng cần thiết.

Phát triển web là gì?
Điểm mặt TOP 5 phần mềm lập trình Python coder nên dùng

Bình luận bài viết

Bạn cần hỗ trợ, chat ngay?