Thiết kế Website Phú Quốc
Thiết kế menu website hiệu quả với 5 nguyên tắc, 4 lưu ý cần biết

Thiết kế menu website hiệu quả với 5 nguyên tắc, 4 lưu ý cần biết

06/07/2023

Một trong những chi tiết cần được quan tâm hàng đầu khi thiết kế giao diện website đó chính là thanh menu, bởi menu website là yếu tố cơ bản để người dùng biết mình đang ở vị trí nào trong website của bạn.Vậy thiết kế menu websitecần tuân thủ những quy tắc, và lưu ý những gì để có một website chuyên nghiệp hiệu quả? Cùng Đảo Ngọcbật mí ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế menu website hiệu quả với 5 nguyên tắc, 4 lưu ý cần biết

5 QUY TẮC KHÔNG THỂ THIẾU KHI THIẾT KẾ MENU WEBSITE

1. Tổ chức các liên kết

Bạn cần ghi nhớ rằng các liên kết sắp xếp trên trang web cần phải được tổ chức theo thứ tự các mức quan trọng của nó. Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy được những sản phẩm dịch vụ mà họ tìm kiếm theo các danh mục khác nhau. Điển hình như khi bạn đặt liên kết trên các trang web bán hàng online, bạn muốn khách hàng thấy được các sản phẩm mình bày bán trên website một cách rõ ràng nhất. Muốn vậy các menu danh mục nên được sắp xếp theo thứ tự theo từng dòng sản phẩm hoặc thương hiệu, và đặc điểm của sản phẩm, dịch vụ….Các liên kết liên quan là rất quan trọng như du khách đến một trang cụ thể có thể sẽ được quan tâm đến thông tin chi tiết bạn có theo cùng một chủ đề.

2. Đảm bảo tính rõ ràng và nổi bật

Trong trang web thanh menu giống như một chiếc la bàn vàbản đồ để chỉ cho người dùng đi đến những hướng khác nhau. Nó sẽgiúp người dùng truy cập vào đúng danh mục, thông tin mà người dùng muốnchọn lựa.

Dù bạn chọn loại hình menu nào, đặt ở vị trí nào thì điều quan tâm đầu tiên là menu cần tạo sự rõ ràng, đảm bảo diện tích, không gian sử dụng menu hợp lý, mang tới sự dễ nhận biếtmang đến sự thuận tiện cho người dùng khi truy cập website. Nổi bật là cách để bạn thu hút khách hàng cũng như quảng bá thương hiệu của bạn một cách nhanh nhất. Vì thế khi bạn chuyển hướng bất cứ liên kết nào trên website, tốt hơn hết hãy đặt chúng ở vị trí tốt nhất. Bạn có thể chọn đặt ở trên đầu hoặc bên trái bởi đây là nơi hướng sự tập trung của đôi mắt đầu tiên. Đồng thời với đó, các danh mục hình ảnh nên được tích hợp vàothiết kế website. Ngoài ra, với các liên kết quan trọng bạn có thể đặt chúng ở đầu hoặc cuối trang để đảm bảo rằng khách hàng khi truy cập không bỏ lỡ bất cứ thông tin nào.

Thiết kế menu website đảm bảo tính phù hợp và nhất quán

3. Phù hợp và nhất quán

Danh mục menuchính cần phải đảm bảo tínhphù hợpvà nhất quán. Sự nhất quán phải được thể hiện trong các danh mục chính. Điều đó được thể hiện trong mỗi liên kết quan trọng trênthiết kế websitenên được đặt ở mọi trang, trong cùng một vị trí và cùng một chuỗi. Đừng bao giờ để khách hàng cảm thấy có sự nhầm lẫn nếu như bạn đặt liên kết chuyển hướng ở những nơi khác nhau trên trang và điều này sẽ khiến họ vô cùng khó chịu, có thể ngay lập tức rời bỏ website.

4. Dễ hiểu và dễ sử dụng

Đừng bao giờ khiến khách hàng phàn nàn về sự khó hiểu về menu cũng như sự điều hướng menutrong cácthiết kế website. Hầu hết các website sẽ không có quá nhiều không gian đủ cho các liên kết lâu dài vì thế hãy tận dụng và khai thác chúng một cách khôn ngoan nhất. Hãy cho người dùng biết họ đang ở đâu và họ sẽ đi như thế nào để tìm kiếm thông tin mình muốn, do đó hãy chắc chắn rằng liên kết của bạn có thể dễ hiểu hoặc không ai sẽ click vào liên kết của bạn. Một trải nghiệm tuyệt vời sẽ mang đến cho bạn những khách hàng tiềm năng và trên hết là tạo doanh thu, lợi nhuận, doanh thu hiệu quả cho doanh nghiệp.

5. Loại bỏ những yếu tố thành phần không cần thiết

Chỉ giữ lại những thông tin, danh mụcthật sự cần thiết trên menu của trang web. Nó giống như một cuộc triển lãm trưng bày nội dung. Mục đích của người quản trị website là muốn cung cấp nhiều thông tin cho độc giả. Tuy nhiên, quá nhiều thông tin trên menu trang web, đồng thờilại sắp xếp không hợp lý cũng là nguyên nhân gây nhiễu cho người đọc.

Với trường hợp menu có nhiều mục lựa chọn thì không nên thiết kế theo kiểu ngang dọc mà nên chọ menu thả hoặc chính phụ. Tuy nhiên hãy nhớ rằng menu càng đơn giản càng hiệu quả, càng đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng khi truy cập website. Nó sẽ giúp người dùng nhận biết thông tin rõ ràng không bị rối vàphân tâm từ đó giữ được chân người dùng ở lại trên website lâu hơn.

NHỮNG LƯU Ý ĐỂTHIẾT KẾ MENU WEBSITE HIỆU QUẢ

1. Không nên có quá nhiều mục trên menu website

Không nên có quá nhiều cấpmenu convà menu hiển thị trên website, như vậy sẽ khiến cho người dùng cảm thấy hoang mang và họ sẽ phải mất nhiều thời gian để xem qua các menu này. Hãy nhớ đến mục tiêu muốn bán được hàng và quảng bá thương hiệu trên website, hãy chọn những menu chính để show ra. Nhờ đó khi người dùng truy cập website, họ sẽ tập trung vào những thông tin đó mà không bị lan man bởi những nội dung khác. Những mục ít quan trọng hơn, bạn có thể tạo thêm một menu con và đặt ở trên đầu website, hoặc cuối website. Nếu menu trang web đang có nhiều hơn hoặc bằng 7menu con, hãy sắp xếp để giảm xuống còn khoảng 6-7menu.

Không nên có quá nhiều mục trên menu website

2. Đặt tên menu thân thiện hơn

Tên menu thân thiện sẽ giúp nó tự nhiên và dễ hiểu hơn. Ví dụ, một menu con có tên là “tư vấn”, bạn có thể đổi lại là “tư vấn chọn mẫu”, như vậy người dùng sẽ hiểu rõ hơn họ nhận được gì khi nhấn vào menu này.

3. Hạn chế sử dụng menu dropdown và chỉ nên giới hạn menu trong haicấp

Một căn nhà nằm trong hẻm với địa chỉ ví dụ như 182/11/41/7A, hãy thử tưởng tượng việc bạn phải tìm đường đi đến căn nhà này, rất ngán ngẩm đúng không? Nhà mặt tiền lúc nào cũng được ưu ái và thích hơn. Tương tự website của bạn cũng vậy,hãy tinh giản menu hết mức có thể, hạn chế sử dụng dropdown menu và chỉ nên giới hạn menu tối đa là hai cấp. Hãy đảm bảo là người dùng có thể truy cập được mọi thông tin cần thiết chỉ với 3 cú nhấp chuột menu chính của trang web.

Một menu dropdown và có quá nhiều cấpnếu không được code kỹ sẽ hay phát sinh lỗi. Ví dụ khi rê chuột vào thì menu hiện ra nhưng khi muốn click vào thì lại biến mất, hoặc menu hiển thị không đúng trên thiết bị di động.

4. Khi nhấp vào logo hãyluôn có link điều hướng về trang chủ

Việc nhấp vào logo để được dẫn về trang chủ đã là thói quen của bất kỳ ai. Nếu nhấn vào logo mà không có bất kỳ điều gì xảy ra, người dùng sẽ cảm thấy chưng hửng và không biết nên làm gì tiếp theo và rất khó để thuyết phục họ xem những trang khác.

Để có một website chuyên nghiệp và hiệu quả ngoài nhữngtuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc và điều cần lưu ý khi thiết kế menu website trên đây, bạn cần nâng cao trải nghiệm người dùng khi truy cập vào websitebằngcông nghệthiết kế website reponrsivevà cập nhật những công nghệ mới nhất. Tham khảo thêm những bài viết vềkiến thức websitemới nhất tại Đảo Ngọc nhé!Các thành phần cơ bản của 1 trang web giao diện và tính năng
Landing page là gì? Landing page khác gì website?

Bình luận bài viết

Bạn cần hỗ trợ, chat ngay?