Phú Quốc: Thừa dự án du lịch, thiếu dự án xử lý rác

Hiện trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc, việc xử lý rác thải sinh hoạt của 2 thị trấn Dương Đông và An Thới được đưa tập trung chôn tạm ở hai bãi rác đồng tràm Cửa Cạn và ấp 7 An Thới. Việc chôn tạm rác này đã gây ô nhiễm môi trường cũng như làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của những khu dân cư khu vực gần bãi rác.

Phú Quốc được nhiều người ví von là đảo dự án, tính đến cuối tháng 7/2015, Phú Quốc thu hút 196 dự án đầu tư trên đảo; trong đó có 136 dự án đang triển khai, với tổng diện tích 5.110 ha, tổng vốn đăng ký hơn 144.000 tỷ đồng, tập trung phần lớn vào lĩnh vực du lịch.

Điển hình như: Các tập đoàn và một số nhà đầu tư lớn đã, đang thi công xây dựng những chuỗi khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí tiêu chuẩn 5 – 6 sao phục vụ du khách đến đảo. 

Ngoài ra, khu vực Bãi Trường và một số bãi biển khác trên đảo, các nhà đầu tư đang tập trung triển khai xây dựng nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao.

Có thể nói năm 2015 và những năm tiếp sau, đảo Phú Quốc được ví như một đại công trường, tập trung phát triển các dự án du lịch phục vụ du khách trong nước, quốc tế. Bên cạnh đó, Cảng biển hành khách quốc tế Phú Quốc đang triển khai thi công xây dựng, với tổng vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2017 sẽ thu hút một lượng lớn tàu khách du lịch quốc tế cập bến Phú Quốc cho du khách tham quan đảo ngọc, thưởng ngoạn danh thắng, tắm biển, nghỉ dưỡng, mua sắm…

Nhưng đến nay thì ở huyện đảo này vẫn chưa có một dự án nào về xử lý rác thải sử dụng công nghệ cao. Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc khẳng định: Cho đến nay, trên địa bàn huyện Phú Quốc vẫn chưa cấp phép cho một doanh nghiệp nào xin đầu tư về dự án xử lý rác thải. Hiện mới có Xi măng Holcim đang dự tính xây dựng một nhà máy xử lý rác ở xã Hàm Ninh theo hình thức thu gom rác, đóng bao mang về Kiên Lương xử lý. Vấn đề xử lý rác đang được Huyện ủy, UBND huyện Phú Quốc quan tâm hàng đầu – ông Hưng cho biết.

Hiện trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc, việc xử lý rác thải sinh hoạt của 2 thị trấn Dương Đông và An Thới  được đưa tập trung chôn tạm ở hai bãi rác đồng tràm Cửa Cạn và ấp 7 An Thới. Việc chôn tạm rác này đã gây ô nhiễm môi trường cũng như làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của những khu dân cư khu vực gần bãi rác.

Theo phản ánh của nhiều bà con ở ấp Ông Lang, xã Cửa Dương thì nước rỉ ra từ khu vực bãi rác đồng tràm Cửa Cạn, chảy xuống khu vực dân cư ở trong ấp đã làm cho nước suối ở khu vực này có màu đen, nhất là trời nắng bốc mùi rất hôi thối. Việc ô nhiễm này đã được bà con nhân dân phản ánh nhiều năm qua các cuộc tiếp xúc cử tri.

Theo thống kê của Ban quản lý công trình công cộng thuộc UBND huyện Phú Quốc, đây là đơn vị chịu trách nhiệm thu gom và xử lý rác trên địa bàn huyện, mỗi ngày hai bãi  rác trên địa bàn huyện tiếp nhận khoảng 136 m khối rác sinh hoạt từ 2 thị trấn Dương Đông và An Thới đưa về đây chôn lấp. Hiện diện tích của bãi rác Cửa Cạn là 3 ha và bãi rác An Thới là 5 ha .

Theo ông Huỳnh Quang Hưng, trước đây tỉnh đã đồng ý cho huyện mở thêm hai bãi chôn rác ở ấp Rạch Vẹm, xã Gành Dầu có diện tích 51.609 m 2 và bãi thứ hai ở ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ có diện tích 20.941 m 2. Trong những năm qua, Phú Quốc cũng đã có nhiều hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường như: phát động giờ môi trường vào ngày thứ 7 với hình thức thu gom rác ở khu dân cư cho nhân dân và cán bộ công chức, nhưng cũng không được sự hưởng ứng tích cực từ nhân dân và các đơn vị tham gia, do đó tình trạng rác thải vẫn chủ yếu do công nhân môi trường thu gom và xử lý chôn lấp ở các bại rác.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Ban Quản lý Công trình công cộng huyện Phú Quốc thì hiện cơ quan này vẫn xử lý rác theo cách chôn lấp còn mưa thì chỉ xử lý bằng hóa chất cho giảm bớt mùi hôi thối. Ông Hiếu khẳng định đã nghe nhiều phản ánh của nhân dân gần khu vực bãi rác, nhưng vì hiện nay chưa có nhà máy xử lý nên đơn vị này cũng không có cách khác dù biết các bãi rác hiện nay đã quá tải. Từ năm 2000 đến nay, diện tích đất dùng để chôn rác đã chiếm rất nhiều, huyện đã dời qua nhiều bãi rác hiện đã sử dụng hết gần 7 ha trong số 8 ha được quy hoạch. Hiện nay mỗi năm phải cần từ 2-3 ha để chôn rác nếu không nhanh chóng có các nhà máy xử lý rác thải thì sau vài năm nữa quỹ đất để chôn rác sẽ không đáp ứng đủ. Nếu vẫn bằng cách chôn lấp thì vài năm nữa rồi cũng lại đầy thôi. Phải nhanh có nhà máy xử lý rác thải mới là giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề rác thải cho Phú Quốc – ông Hiếu nói.

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, lượng rác thải hiện nay trên địa bàn huyện Phú Quốc là rất lớn, quá trình chờ xây dựng khu xử lý rác theo quy hoạch sẽ không đảm bảo môi trường do lượng rác một ngày một tăng, nên Sở đã đề nghị UBNND tỉnh cho Phú Quốc xây dựng thêm hai bãi chôn lấp rác tiếp tục và UBND tỉnh đã chấp thuận. Tuy nhiên, hiện tại việc xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc chủ yếu vẫn là chôn lấp tạm vừa không hợp vệ sinh và lại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bao giờ thì có những nhà máy xử lý chất thải đi vào hoạt động vẫn là dấu hỏi lớn. Việc dùng đất làm bãi chôn rác gây ô nhiễm và lãng phí quỹ đất cũng đã lộ rõ sự khập khiễng trong quy hoạch khi cần thêm tới 70 ha đất để tiếp tục chôn rác.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, các nhà đầu tư trong lĩnh vực xử lý chất thải cho rằng, việc quy hoạch Khu chôn lấp đến 70 ha là không phù hợp, vì vậy các  nhà quản lý môi trường và chính quyền tỉnh Kiên Giang cần xem xét lại toàn bộ quy hoạch của Khu xử lý rác thải này để tránh lãng phí đất đai và gây ô nhiễm.

Bài & ảnh: Giang Sơn/TN&MT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *